Monday, 04/07/2022 - 09:34|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Trưng Nhị
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

(TN)-Ngành Giáo dục và Đào tạo quận Hai Bà Trưng xây dựng trường học xanh- vì một Hà Nội xanh .Năm học 2021-2022

Trường học được xem là mái nhà thứ hai của các thầy, cô giáo và các em học sinh. Chính vì vậy mà chất lượng cơ sở vật chất của ngôi trường là điều các phụ huynh đặc biệt quan tâm với mong muốn con em mình có môi trường học tập khang trang lành mạnh lý tưởng cho việc tiếp thu kiến thức.

Thấu hiểu nỗi băn khoăn đó, ngày càng có nhiều dự án trường học được đầu tư xây dựng theo hướng công trình “xanh”. Việc này không chỉ tăng thẩm mỹ, tiết kiệm chi phí trong thời gian dài nhờ cải thiện chất lượng không khí, giảm tiêu thụ năng lượng,… mà còn giúp nâng cao sức khỏe thể chất và sức khỏe tinh thần của học sinh, cải thiện thành tích học tập trong lớp.

Thực hiện Kế hoạch số 3739/KH-STNMT-SGDĐT ngày 26/5/2021 của Sở Tài nguyên và Môi trường và Sở Giáo dục và Đào tạo về Thực hiện Chương trình “Xây dựng Trường học xanh - Vì một Hà Nội xanh” trên địa bàn quận Hai Bà Trưng giai đoạn 2021-2025; Kế hoạch số 193/KH-UBND ngày 17/9/2021 của UBND quận về việc thực hiện Chương trình “Xây dựng Trường học xanh - Vì một Hà Nội xanh gai đoạn 2021-2025”, ngay từ những ngày đầu năm học 2021-2022, các trường trên địa bàn quận Hai Bà trưng đã phát động tới các thầy cô giáo, phụ huynh học sinh và các em học sinh hưởng ứng chương trình Ngày quốc tế không khí sạch cho bầu trời xanh, lồng ghép các thông điệp về môi trường trong các giờ học chính khóa và ngoại khóa.

Mô hình “Xây dựng trường học xanh - Vì một Hà Nội xanh” sẽ được tổ chức thực hiện tại tất cả các trường trên địa bàn Quận với nòng cốt trong năm học 2021-2022 gồm 10 trường: Trường Mầm non 08-3, Quỳnh Mai; Tiểu học Lương Yên, Tây Sơn, Lê Văn Tám, Ngô Quyền; THCS Tô Hoàng, Tây Sơn, Nguyễn Phong Sắc, Lê Ngọc Hân. Thời gian tham gia chương trình từ ngày 01/9/2021 đến ngày 30/11/2021.

Nội dung, tiêu chí, giải pháp trong Xây dựng Trường học xanh trông buổi tập huấn

Để giúp các trường nắm rõ về các nội dung, tiêu chí, giải pháp trong Xây dựng Trường học xanh, ngày 25/9/2021, phòng GD&ĐT phối hợp với  phòng Tài nguyên và Môi trường Quận cùng đơn vị đồng hành Leave & Learn đã tổ chức buổi tập huấn, trao đổi về xây dựng trường học xanh. Tại buổi tập huấn, các đại biểu được nghe về Chương trình xây dựng trường học xanh (kế hoạch chương trình; các tiêu chí và giải pháp). Đại diện trung tâm Leave & Learn chia sẻ và đưa ra những giải pháp giúp các nhà trường tổ chức tốt chương trình qua tài liệu “Hướng dẫn xây dựng trường học xanh”. Chương trình nhằm mục tiêu giảm thiểu việc sử dụng chất thải nhựa và túi ni lông khó phân hủy, phân loại, thu gom rác thải tại nguồn trong các trường học trên địa bàn quận; thực hiện sử dụng tiết kiệm nước, cung cấp đủ nước sạch cho các hoạt động sinh hoạt tại trường học và bảo vệ nguồn nước và sử dụng nước hiệu quả, giảm thiểu các nguồn gây ô nhiễm nước ở khu vực trong và xung quanh các trường học trên địa bàn quận, đồng thời có những hoạt động cụ thể nhằm sử dụng điện một cách tiết kiệm, hiệu quả, tránh lãng phí điện; sử dụng năng lượng sạch, năng lượng tái tạo; tích cực tham gia vào các hoạt động tăng thêm diện tích, khu vực trồng, bảo vệ và chăm sóc cây xanh tại trường học nhằm mục đích xây dựng những không gian xanh tại trường.

Bà Nguyễn Thị Thu Hiền - Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hai Bà Trưng
nhấn mạnh tầm quan trọng và ý nghĩa của chương trình Trường học xanh tại các trường học trên địa bàn quận

Phát biểu tại buổi tập huấn, bà Nguyễn Thị Thu Hiền - Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hai Bà Trưng nhấn mạnh tầm quan trọng và ý nghĩa của chương trình Trường học xanh tại các trường học trên địa bàn quận. Phòng GD&ĐT, phòng Tài nguyên và Môi trường, Leave&Learn sẽ luôn đồng hành, hỗ trợ tốt nhất các nhà trường trong quá trình thực hiện chương trình.

Đây là chương trình nhằm định hướng các trường học lồng ghép các hoạt động giáo dục môi trường trong chương trình học; đồng thời hướng dẫn các thầy cô giáo, các em học sinh và phụ huynh triển khai các giải pháp cải thiện môi trường sống với các chủ đề khác nhau như: không khí, rác thải, năng lượng, nước và không gian xanh.

Sau chương trình mỗi học viên khi hoàn thành cuộc thi Đại sứ xanh sẽ trở thành một tuyên truyền viên tích cực đến gia đình, nhà trường, xã hội trong việc thực hiện bảo vệ môi trường, góp phần xây dựng trường học xanh và đạt được mục tiêu trở thành một Đại sứ xanh.

Chương trình “Xây dựng trường học xanh - Vì một Hà Nội xanh” sẽ giúp các trường học trên địa bàn Quận Hai Bà Trưng trở thành những ngôi trường xanh, nơi các thầy, cô giáo, các nhà quản lý giáo dục và các em học sinh cùng học tập, hành động, nuôi dưỡng lối sống thân thiện với môi trường.


Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan